Triệu chứng đau dạ dày


Nắm được các triệu chứng đau bao tử sẽ giúp bạn phòng ngừa và khắc phục. Có nhiều người bị nhầm lẫn việc phân biệt dấu hiệu bệnh và không điều trị bệnh kịp thời.

Đau bụng, buồn nôn, chán ăn, chướng bụng, dạ dày bị xuất huyết… là các triệu chứng mà người đau bao tử thường gặp. Hãy xác định chính xác bệnh đau bao tử qua các triệu chứng ở giai đoạn đầu để tìm cách khắc phục kịp thời.

Triệu chứng đau bao tử và cách nhận biết

Các triệu chứng đau bao tử thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về dạ dày khác, vì vậy bàn hãy lưu ý. Sau đây là các dấu hiệu của bệnh đau bao tử giúp bạn nhận biết sớm và tìm cách điều trị kịp thời.

Đau bụng thường xuyên

Đây là biểu hiện cơ bản nhất của bệnh đau bao tử. Những cơn đau thường có các mức độ khác nhau, tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh. Đó là những cơn đau âm ỉ, đau dữ dội đột ngột hoặc đau dai dẳng kéo dài. Những cơn đau sẽ xuất hiện khi bụng quá đói, hay quá no hoặc khi vận động mạnh…

Kèm theo triệu chứng đau bao tử là cảm giác bụng căng, hơi đau. Nhiều người thì gặp những cơn đau dai dẳng nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số người khác thì lại đau liên tục và có khi bị đau cả vùng ngực.

Triệu chứng này thường xảy ra trong vài tuần, hoặc nhiều thời điểm trong vài năm… Cơn đau thường tăng vào mùa đông, khí hậu lạnh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mất tập trung và rất hay cáu gắt.

Xem thêm 3 cây thuốc chữa bệnh đau bao tử bạn không nên bỏ qua

Ợ hơi hoặc ợ chua

Chứng ợ chua rất hiếm khi xuất hiện khi bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhưng nếu ợ chua xảy ra hàng tuần hay hằng ngày thì đó là vấn đề bạn cần quan tâm. Đây là triệu chứng đau bao tử hay một căn bệnh về tiêu hóa khác điển hình như trào ngược dạ dày thực quản.

 

Đây là hiện tượng do dịch tiết axit dùng để tiêu hóa thức ăn được tiết không đúng lúc hoặc không cần thiết, do dạ dày bị tổn thương. Lượng axit này gây nên tình trạng ợ chua, tạo nên cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên đến họng.

Chán ăn hay ăn không ngon miệng

Đau bao tử sẽ gây ra cảm giác đau, nóng rát bụng, đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu nên dẫn đến chán ăn và không ngon miệng. Tình trạng này thường kéo dài gây giảm cân nhanh chóng do thiếu dinh dưỡng. Đây là triệu chứng đau bao tử cần được chú ý và đi khám kịp thời.

 

Chướng bụng

Chướng bụng là những biểu hiện đau bao tử mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Bạn luôn có cảm giác đang chứa lượng thức ăn lớn nên thấy vô cùng khó chịu. Đồng thời bệnh nhân còn bị ợ hơi, tình trạng này sẽ dần tồi tệ khi bạn nằm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chướng bụng như: thói quen ăn không khoa học, thức ăn khó tiêu, tác dụng phụ của thuốc… Vì vậy, tuy đây không phải là triệu chứng đau bao tử điển hình nhưng hãy gặp bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân và tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Buồn nôn hoặc nôn

Thức ăn không tiêu hóa được thì người bệnh thường có cảm giác buồn nôn. Nếu thức ăn nôn ra ngoài quá nhanh hay quá mạnh có thể gây nên tình trạng viêm hoặc rách lớp niêm mạc thực quản. Tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể.

 

Xuất huyết dạ dày

Nó xuất hiện nếu người bệnh bị đau bao tử suốt khoảng thời gian dài mà không điều trị. Đây là triệu chứng đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc đã bị tổn thương nặng nề.

Xuất huyết tiêu hóa có thể biết được khi bạn nôn ra máu hay đại tiện có lẫn máu hoặc phân có màu đen. Khi phát hiện tình trạng xuất huyết dạ dày cần phải được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Các triệu chứng đau bao tử cần biết để điều trị trên không khó để phát hiện. Bạn cần cảnh giác để khi gặp các triệu chứng này phải nhanh chóng điều trị kịp thời. Để bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe và gặp những biến chứng nặng hơn.

Comments