Blog‎ > ‎

Triệu chứng đau dạ dày cấp nguyên nhân và cách điều trị

Triệu chứng đau dạ dày cấp như thế nào? Bệnh này có nghiêm trọng hay gây ra những biến chứng nào nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu phía dưới nhé!

Viêm dạ dày cấp là một căn bệnh về tiêu hóa, thường mắc phải từ thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ. Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh gặp những vấn đề nguy hiểm hơn, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gặp triệu chứng đau dạ dày cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau dạ dày cấp. Thế nhưng bạn phải chú ý đặc biệt đến những nguyên nhân sau:

Vi khuẩn HP

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về dạ dày. Khi loại vi khuẩn này đi vào dạ dày nó sẽ axit môi trường dạ dày, tạo nên vết loét trên bề mặt niêm mạc của dạ dày.

 

Triệu chứng đau dạ dày cấp nguyên nhân và cách điều trị

Các nguyên nhân gây nên triệu chứng đau dạ dày cấp do ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất kích thích như đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ, thường xuyên hút thuốc lá…

Ngoài những có thể do những nguyên nhân khác như tình trạng stress kéo dài, căng thẳng, bị nhiễm khuẩn cấp… Vì vậy hãy xác định nguyên nhân chính xác nhất để tìm cách điều trị phù hợp.

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh

Nhiều người bệnh rất thường xuyên dùng thuốc để làm giảm cơn đau. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ dễ khiến người bệnh chịu hậu quả khôn lường. Điển hình nhất là gây nên những tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày.

Xem thêm Triệu chứng đau dạ dày nhẹ và cách chữa tại nhà

Triệu chứng đau dạ dày cấp nguyên nhân và cách điều trị

Triệu chứng đau dạ dày cấp

Khi triệu chứng đau dạ dày cấp xuất hiện, bạn có thể có những biểu hiện như:

Thường bị đau tức vùng thượng vị

Hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa đều gây nên những cơn đau ở vùng thượng vị. Vì vậy cần hiểu rõ để không bị nhầm lẫn khi viêm dạ dày cấp. Đặc trưng của triệu chứng đau dạ dày cấp thường gây ra những cơn đau ở thượng vị dữ dội, nóng đến tận cổ họng.

 

Triệu chứng đau dạ dày cấp nguyên nhân và cách điều trị

Buồn nôn và nôn

Với triệu chứng này bạn có thể gặp ngay khi vừa ăn xong. Dịch nôn, chất nôn có thể kèm theo máu. Triệu chứng nôn có thể xuất hiện và kéo dài làm bạn rơi vào trạng thái suy kiệt và mất nước.

Chán ăn, mệt mỏi

Triệu chứng đau dạ dày cấp xuất hiện sẽ làm dịch vị axit tiết ra quá mức so với lượng cần thiết. Điều này gây hiện tượng chướng bụng và căng tức, không kích thích sự thèm ăn, làm cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

 

Triệu chứng đau dạ dày cấp nguyên nhân và cách điều trị

Chảy máu dạ dày

Khi tiêu hóa thức ăn, thức ăn được đưa vào dạ dày sẽ tiếp xúc với vết loét. Nếu thức ăn cứng và thô, sẽ tác động và gây chảy máu tại vết loét. Từ đó người bệnh sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài có lẫn máu.

Cách điều trị đau dạ dày cấp

Khi điều trị triệu chứng đau dạ dày cấp bạn cần phải bù nước điện giải và chống shock. Nếu nhiễm khuẩn thì cần dùng kháng sinh. Nếu như người bệnh xuất huyết thì phải điều trị theo như phác đồ của xuất huyết tiêu hóa.

 

Triệu chứng đau dạ dày cấp nguyên nhân và cách điều trị

Các bác sĩ thường phối hợp phác đồ điều trị với các sản phẩm từ thảo dược để tăng hiệu quả, giúp điều trị triệu chứng đau dạ dày cấp và làm giảm những tác dụng phụ từ kháng sinh.

Để điều trị đau dạ dày cấp hiệu quả, bạn cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống. Tùy vào tình trạng mà bạn có thể áp dụng chế độ ăn uống hợp lý bằng thức ăn mềm, cháo, súp,…

Trong quá trình điều trị bạn cần tránh thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chế biến ở dạng thô cứng, chất kích thích,…

Comments