Blog‎ > ‎

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu và cách điều trị

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu thường có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu như không chữa trị kịp thời thì có thể chuyển thành ung thư dạ dày.

Phụ nữ khi mang thai thường bị ốm nghén và do căng thẳng, suy nghĩ lo lắng cũng làm bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển hơn. Điều này không tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con. Khi thai nhi phát triển, cổ tử cung sẽ bị đẩy lên cao và làm cho vị trí dạ dày thay đổi theo.Vì thế bà bầu cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để không gây nên cảm giác khó chịu và vẫn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp 2 mẹ con.

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu và cách điều trị

Tuyệt đối không được điều trị triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu bằng bất kỳ loại thuốc nào vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cho bé. Khi bị đau dạ dày bạn có thể sử dụng một số bài thuốc chữa trị triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu từ thiên nhiên sau.

Điều trị đau dạ dày ở bà bầu

Dùng mật ong và nghệ

Sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất trộn với mật ong cho thành dạng sệt sệt, sau đó vo thành viên nhỏ và đựng vào hũ thủy tinh, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày uống 3-5 viên tùy theo cơ địa. Nghệ có tính nóng nên các mẹ bầu hãy theo dõi biểu hiện cơ thể nhé.

Dùng lá lô hội

Điều trị triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu bằng lô hội có hiệu quả cực kỳ tốt. Sử dụng lá lô hội và gọt sạch vỏ, lấy phần thịt bên trong rồi đun sôi và lấy uống nước. Mỗi ngày sử dụng khoảng 10 lá lô hội. Bạn có thể uống nước lô hội thay cho nước lọc, nó không những chữa đau dạ dày hiệu quả mà còn làm đẹp da.

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu và cách điều trị

Bao tử nhím

Dùng bao tử nhím vẫn còn chứa thức ăn bên trong, đem sấy lên hoặc phơi khô rồi sau đó tán thành bột mịn. Dùng uống với nước cơm, uống 10g mỗi ngày lúc đói.

Nước ép rau bắp cải

Rửa sạch lá bắp cải, tốt nhất nên sử dụng bắp cải tự trồng hay không có hóa chất. Đun sôi nước và cho bắp cải vào trần qua, sau đó vớt ra để ráo và xay nhuyễn, lọc lấy nước uống. Nước ép bắp cải có thể chữa trị triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu nhanh chóng.

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu và cách điều trị

Nên kết hợp với các bài thuốc trên cùng chế độ ăn uống hợp lý, đây là cách tốt nhất giúp chống lại căn bệnh đau dạ dày để mẹ và bé được khỏe mạnh.

Các mẹ bầu nên chia bữa ăn thành các bữa nhỏ và tránh ăn 3 bữa lớn làm cho thức ăn đưa vào quá nhiều làm cho dạ dày phải hoạt động quá nhiều.

Xem thêm Có nên dùng thuốc để chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Biểu hiện của triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu

Khi mang thai sẽ dễ nhầm lẫn giữa biểu hiện đau dạ dày với dấu hiệu thai nghén. Đó là dấu hiệu như nôn hoặc buồn nôn, khó tiêu và đầy bụng. Nếu chỉ bị nghén thì bạn sẽ không có dấu hiệu đặc trưng của những cơn đau dạ dày như ợ chua, nóng rát hoặc đau râm ran ở vùng thượng vị.

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu và cách điều trị

Triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu bạn sẽ thấy cơn đau nặng hơn khi quá no hoặc quá đói. Những món ăn yêu thích thường ngày của các chị em, đặc biệt là trong thai kỳ như cóc, xoài, ổi, mận,… sẽ làm cho bạn phải khổ sở vì đau bụng. Vì chúng có nhiều acid, thêm muối ớt cay sẽ làm tổn thương vùng niêm mạc dạ dày.

Lúc mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, dạ dày sẽ rất đau do nôn nhiều. Khi hết các triệu chứng này, tử cung sẽ to lên làm cho vị trí dạ dày thay đổi, thức ăn khi xuống dạ dày sẽ bị ứ đọng, gây khó tiêu làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho niêm mạc.

Khi gặp triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu phải làm sao

Sức khỏe của mẹ bầu luôn được quân tâm đặc biệt. Triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu gây ảnh hưởng lớn đến nguồn dinh dưỡng của 2 mẹ con, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Những triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu và cách điều trị

Trong giai đoạn này, bất kỳ cách chữa trị nào phải dùng đến thuốc thì có sự chỉ định của bác sĩ. Có một số biện pháp chuyên khoa thường sử dụng khi đau dạ dày như chụp X quang, nội soi, xét nghiệm máu… Nếu không nghiêm trọng thì nên chọn những biện pháp dễ chịu và an toàn hơn.

Các loại thuốc thường dùng trong điều trị đau dạ dày ở bà bầu, thường kết hợp thuốc giảm tiết acid, kháng sinh và các thuốc hỗ trợ trị stress, trầm cảm. Nhưng đó là loại thuốc không được khuyên dùng cho những phụ nữ mang thai. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống cho hợp lý.

Comments