Blog‎ > ‎

Có nên dùng thuốc để chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Bệnh đau dạ dày khi mang thai ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe của mẹ và cả bé. Vì khi mang thai phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố và tâm sinh lý trong cơ thể.

Nếu bị đau dạ dày khi mang thai bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu. Dưới đây là kinh nghiệm giúp cho chị em có thể giảm bớt các triệu chứng đau dạ dày.

Triệu chứng thường gặp bệnh đau dạ dày khi mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai nghén, tần suất cơn đau dạ dày xuất hiện nhiều hơn lúc bình thường. Do nghén làm cho bà bầu có cảm giác buồn nôn, dạ dày bị co rút và đẩy thức ăn ra bên ngoài. Do tử cung ngày càng lớn lên sẽ chèn ép vào dạ dày làm cho thức ăn chậm tiêu hóa, bị đọng lại và làm tổn thương niêm mạc của bao tử.

Có nên dùng thuốc để chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Khi thai nhi to lên, các mẹ bầu hay có cảm giác rất khó chịu khi ăn. Đồng thời sẽ thấy đau tức liên tục làm gây nên stress, khó chịu, kén ăn… nếu như kéo dài tình trạng đau dạ dày khi mang thai này sẽ làm cơ thể suy nhược

Vì vậy, cách tốt nhất là hãy tránh hoặc cải thiện tình trạng này trước khi mang thai. Đồng thời bà bầu nên duy trì chế độ nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp trong khoảng thời gian có thai.

Xem thêm 6 triệu chứng đau bao tử bạn cần biết để điều trị kịp thời

Có nên dùng thuốc chữa đau dạ dày khi mang thai không

Phụ nữ mang thai phải thật cẩn trọng khi sử dụng thuốc, vì tiêm hoặc uống thuốc có thể làm ảnh hưởng cho thai nhi và sự phát triển của bé.

Nếu bị đau dạ dày khi mang thai, trước khi dùng loại thuốc nào phải báo với bác sỹ những tình trạng của bệnh để được chuẩn đoán và chỉ định thuốc an toàn. Nếu bệnh mới chớm bị hoặc không nguy hiểm thì việc điều trị nên được trì hoãn sau khi sinh.

Có nên dùng thuốc để chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Những thành phần thuốc có Famitidin, Lansopazol, Cimetidin hay Bismuth salicylat là những thuốc chữa bệnh không được dùng khi mang thai.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia, các bà bầu nên dùng thảo dược tự nhiên để làm giảm bớt axit dạ dày, giảm các cơn đau và làm liền các vết loét như: chè dây, nghệ , hoàng liên…

Ăn uống khoa học và đúng cách

Kết hợp cùng việc dùng các thực phẩm chức năng, các mẹ bầu bị đau dạ dày khi mang thai cần phải ăn uống lành mạnh, điều độ và tốt cho dạ dày để giúp cho mẹ con được khỏe mạnh.

Khi mang thai nên tránh các đồ uống chứa rượu, cafein và cần kiểm soát thức ăn có nhiều gia vị cay và mặn. Vì thức ăn này làm kích thích dạ dày tiết dịch axit, làm tràn vào ổ loét, làm dạ dày bị co thắt gây nên đau dữ dội.

Có nên dùng thuốc để chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Bị đau dạ dày khi mang thai nên ăn chia thành nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, gây nên áp lực lên ngực và dạ dày, dễ gây nên cảm giác tức ngực, tức bụng, khó thở.

Thức ăn cực tốt cho dạ dày là trứng, bắp cải, sữa và những thực phẩm có chứa tinh bột như: bột gạo, ngũ cốc,…

Có nên dùng thuốc để chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Những người đau dạ dày nên hạn chế những món nướng, rán, các món gỏi sống hay tái. Tốt nhất là nên ăn chín hoàn toàn

Theo nhiều chuyên gia, nếu bị bệnh đau dạ dày khi mang thai các mẹ bầu nên ăn đồ ăn mềm, nhừ để tránh cho dạ dày bị co bóp quá nhiều.

Comments